LÀNG RÈN THẦN KIẾM

“Làng rèn thần kiếm” được chính thức ra mắt từ ngày 22/6/2023, với những trải nghiệm văn hóa Nhật Bản hoàn toàn mới, mang đến hình ảnh đầy mạnh mẽ và cảm hứng về những chiến binh Samurai quả cảm cùng thanh kiếm Katana huyền thoại.

Đến với “Làng rèn thần kiếm”, du khách sẽ được quay ngược trở về quá khứ với bối cảnh một ngôi làng cổ Nhật Bản thời kỳ Edo (1603 – 1863) của  vùng Bizen Osafune,  khu vực chế tác kiếm lớn nhất Nhật Bản từ thế kỷ 10 sau Công Nguyên – nơi các nghệ nhân tạo ra những thanh kiếm  Samurai huyền thoại. Tách biệt với không gian náo nhiệt tại Ga Cáp treo, bước theo lối cầu thang dẫn xuống Làng rèn, du khách sẽ lạc vào một không gian huyền bí hoàn toàn khác biệt.

Nb8

Với quy mô diện tích 3000m2 được chia làm 6 khu vực, Làng rèn Thần kiếm dẫn dắt du khách khám phá quy trình chế tác nên một thanh kiếm Katana thần thánh và trải nghiệm tận cùng những nét đẹp văn hóa của đất nước Nhật Bản. Nổi bật nhất phải kể đến khu vực trình diễn nghệ thuật chế tác kiếm với 7 căn nhà tương ứng với 7 bước chế tác được thực hiện công phu bởi các nghệ nhân lão luyện.

Đầu tiên, du khách sẽ đến với khu vực rèn kiếm, chiêm ngưỡng tận mắt các công cụ rèn kiếm, các lưỡi thép được tạo ra từ quy trình tôi luyện thép trong lò rèn ở nhiệt độ cao và tạo hình lưỡi kiếm của các nghệ nhân. Show tôi kiếm ánh sáng này sẽ diễn ra 2 lần trong ngày.

Nb3

Các lưỡi thép sau khi được tôi luyện, tạo hình sẽ được đưa đến quầy mài kiếm và được nghệ nhân mài sắc bén qua 12 loại đá mài. Đây là công đoạn cực kì quan trọng, làm sao để cho thanh kiếm thể hiện được tối ưu “tinh thần” của nó, toát ra sự “huy hoàng” của lưỡi thép đã hoàn thành.

Nb5

Giai đoạn tiếp theo để hình thành nên thanh kiếm Samurai, đó là điêu khắc trên lưỡi kiếm, đòi hỏi các nghệ nhân phải thật sự bền bỉ để thể hiện được những hình ảnh mang ý nghĩa tôn giáo hay linh vật, hoa lá lên mặt kiếm từ những công cụ điêu khắc gồm dụng cụ đục, mũi đục, búa, và phôi lưỡi kiếm.

Nb12

Một lưỡi kiếm dù quý đến đâu nếu không được lắp vào một cán kiếm và bao kiếm thích hợp thì vẫn không thể nào gọi là hoàn hảo. Đến với Quầy chế tác bao kiếm, du khách sẽ được quan sát Nghệ nhân chế tác bao kiếm và cán kiếm từ các loại gỗ đặc biệt cùng nguyên liệu làm vỏ kiếm, các dụng cụ đục, bào truyền thống.

Nb13

Kỹ thuật tạo hình tinh xảo trên những vật dụng nhỏ là một nét độc đáo trong văn hóa chế tác của Nhật  Bản. Các

phụ kiện cao cấp được làm từ vàng thật và đôi khi có giá trị cao ngang với thanh kiếm sẽ được trưng bày tại quầy phụ kiện kiếm.

Nb14

Vỏ kiếm sau khi được tạo hình sẽ được các nghệ nhân tại quầy sơn mài thực hiện hết sức công phu cùng sự khéo léo và điêu luyện tạo nên các hoa văn, màu sắc sinh động.Nb15

 

Nb16

Việc bọc cán kiếm là vô cùng cần thiết, nhất là đối với một thanh kiếm Samurai, nghệ nhân sẽ sử dụng dây quấn, quấn cán kiếm chặt chẽ trên phôi cán kiếm bằng gỗ bọc da cá đuối kèm phụ kiện để giảm áp lực xuống cổ tay khi thao tác kiếm.

 

Đắm mình trong không gian độc đáo của Làng rèn Thần kiếm, du khách còn có thể tham gia Đấu Trường Võ Sĩ Đạo để trở thành một  Samurai thực thụ với thử thách chém tre tại khu vực gồm 18 ô cửa lưới với hàng rào bao quanh, đảm bảo an toàn cho du khách khi tham gia.

Nb7

Ngoài ra bạn còn được trải nghiệm nhập vai trong những bộ trang phục truyền thống Nhật Bản hay lắng mình với môn nghệ thuật gấp giấy Origami và tận mắt chiêm ngưỡng bộ sưu tập búp bê truyền thống Nhật Bản tuyệt mỹ.

Nb9

Điểm nhấn tại Làng rèn Thần kiếm, được chế tác bởi những nghệ nhân nổi tiếng nhất Nhật Bản qua nhiều thời kì kèm với những giai thoại bất tử. Đặc biệt, thanh Thượng Phương Bảo Kiếm của Mạc Chúa Tokugawa Iemochi – lãnh chúa toàn cõi Nhật Bản thế kỷ thứ 19 được định giá hàng triệu đô trên thị trường đấu giá quốc tế.

Nb10

Kết thúc hành trình du khách có thể ghé thăm Không Gian Trình Diễn Điêu Khắc Ánh Sáng độc đáo có 1-0-2 với những tác phẩm mang tính  gợi mở từ những vật liệu thân thuộc với văn hóa Nhật Bản. Những hình ảnh sinh động về Nhật Bản xưa với Đức Phật, võ sĩ, thiếu nữ, em bé,  bà mẹ… qua nghệ thuật sắp xếp vật liệu và ánh sáng tạo ra những tác phẩm ấn tượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa, mang đến nhiều  cảm xúc cho khách tham quan

Nb11

Chất liệu tạo hình của “Làng rèn thần kiếm” được lấy nguồn cảm hứng từ những ngôi làng truyền thống Nhật Bản với hệ thống kiến trúc và vật liệu bản địa độc đáo, đặc trưng. Du khách sẽ được trực tiếp trải nghiệm thế giới kỳ thú và tuyệt mỹ của thanh kiếm Samurai huyền thoại…, khám phá một góc văn hóa Nhật Bản vô cùng thú vị trong lịch sử nước Nhật.Dsc03851

Một hành trình trải nghiệm lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, hoàn toàn mới dành cho du khách và những fan yêu thích nền văn hóa nghệ thuật xứ Anh Đào. Chắc chắn rằng Làng rèn Thần kiếm sẽ đem đến cho du khác một ấn tượng khó quên khi đến với Hạ Long – Quảng Ninh.